Xơ gan và những hậu quả khó lường bạn có tưởng tượng được không?

Căn bệnh xơ gan đã cướp đi tính mạng của không ít người không chỉ tính riêng ở nước ta mà còn trên toàn thế giới. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, nếu chỉ coi thường một chút là có thể đánh đổi tất cả. Ngày hôm nay cùng bài viết xơ gan và những hậu quả khó lường bạn có tưởng tượng được không? chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về sự nguy hiểm của nó

Xơ gan xuất huyết tiêu hóa – một dấu biến chứng đáng lo ngại của căn bệnh xơ gan

Sở dĩ người bị xơ gan có khả năng chịu thêm biến chứng về xuất huyết tiêu hóa là do tình trạng cao huyết áp dẫn đến sự gia tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa, làm cho các búi tĩnh mạch giãn trong thực quản dạ dày trở nên phồng to, giãn nở và vỡ ra do không chịu được áp lực. Các mạch máu bị vỡ sẽ gây nên tình trạng bị chảy máu trong hệ tiêu hóa là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm đối với cuộc sống và sinh hoạt, sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Đi kè với triệu chứng xơ gan xuất huyết tiêu hóa là dấu hiệu hết sức tiêu biểu, đó là tình trạng nôn ra máu.

Một số biến chứng khác của bệnh xơ gan

Xơ gan có thể gây ra nhiều biến chứng
Xơ gan có thể gây ra nhiều biến chứng

– Tăng huyết áp: Áp lực máu bên trong gan có thể tăng cao bắt nguồn từ nguyên nhân do các nốt và các mô sẹo ở bên trong gan phình to và phát triển quá mức, gây nên áp lực đè nén các tĩnh mạch bên trong gan. Theo thống kê khoa học cho biết có đến trên 60% số người mắc xơ gan có khả năng bị bệnh cao huyết áp.

– Suy thận: Nếu căn bệnh xơ gan không được điều trị kịp thời, người mắc bệnh xơ gan có thể sẽ phải chịu biến chứng dẫn tới tình trạng suy giảm chức năng thận, từ đó khả năng bài tiết các chất thải và lọc của thận cũng trở nên yếu kém và bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân xơ gan cổ trướng sẽ mắc thêm căn bệnh suy thận.

– Bệnh não gan: Do gan bị xơ sẽ phải chịu các tổn thương, chức năng loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể của gan bị suy giảm một cách nghiêm trọng. Độc tố tích tụ không được loại bỏ lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm sinh lý của người bệnh. Họ thường có các biểu hiện  bệnh như có các hành vi cư xử rất lạ lùng, tâm trạng hay bị bối rối khó xử và thậm chí là còn mất khả năng có thể tự chăm sóc cho bản thân mình. Các dấu hiệu khác có thể gặp ở nhiều trường hợp bệnh nhân như luôn cảm thấy rất buồn ngủ và một khi đã chìm vào giấc ngủ thì rất khó có thể thức dậy một cách dễ dàng như người bình thường mà rơi vào trạng thái mê man.

Lời khuyên tốt nhất cho những người mắc bệnh xơ gan là họ nên đến bệnh viện và các cơ sở, trung tâm y tế hiện đại để tiến hành khám và kiểm tra sức khỏe của mình định kì trong khoảng từ 3-6 tháng một lần để có thể phát hiện được bệnh ở những giai đoạn đầu tiên đồng thời có các biện pháp chữa trị thích hợp nhằm tránh những biến chứng không đáng có.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *