Triệu chứng rong kinh của người bệnh u xơ tử cung

Bạn thường xuyên bị rong kinh kéo dài? Chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến bạn lo lắng không biết bạn có đang mắc u u xơ tử cung? hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng rong kinh của người bệnh u xơ tử cung.

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ từ 30-40 tuổi. Bệnh vốn xuất phát là khối u lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng rất nguy hiểm, đặc biệt ở phụ nữ mang thai. Vì vậy cần hiểu rõ về bệnh, đặc biệt là những biểu hiện của bệnh để có thể kịp thời cứu chữa.
U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển ở mô cơ tử cung. Những người dễ mắc bệnh là phụ nữ ở khoảng 30-40 tuổi, có người thân từng mắc bệnh, béo phì, tăng huyết áp,….
Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được khẳng định nhưng theo nghiên cứu thì có một mối liên hệ với sự kích thích nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ cổ tử cung thường to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung.

u-xo-tu-cung

Người bị u xơ tử cung thường không có biểu hiện rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Đặc biệt ở thời kỳ đầu người bệnh thường có kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và thường bị đau bụng. Ở giai đoạn sau, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, bí tiểu do bàng quang bị khối u chèn ép và gây đau đớn, khó chịu nếu u phát triển vào trực tràng. Trong giai đoạn mang thai u xơ tử cung có thể gây nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi.

Đặc biệt khi bị rong kinh kéo dài cần nghĩ ngay tới u xơ tử cung. Rong kinh trong u xơ tử cung là một biểu hiện rõ ràng nhất. Khi đó chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 20-40ml so với chu kỳ bình thường. Kinh nguyệt ra nhiều ảnh hưởng hoạt động hằng ngày và gây mất máu cho người bệnh. Người bệnh ngày càng mệt mỏi, xanh xao và suy nhược nặng nề. Ngoài u xơ tử cung gây rong kinh còn có một số nguyên nhân khác như nhiễm khuẩn, dùng sai thuốc, lạc nội mạc tử cung…. Vì vậy khi bị rong kinh cần đi khám bác sĩ để nhận được chỉ dẫn cụ thể.
Điều trị rong kinh do u xơ tử cung:

Khi u xơ tử cung gây rong kinh kéo dài thì chứng tỏ khối u đã phát triển mạnh và biến chứng. Cách tốt nhất là thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên cần xem xét 2 phương án khi phẫu thuật là:
⦁ Phẫu thuật bóc tách khối u: Phương pháp này chỉ bóc lấy khối nhân xơ và giữ lại những mô lành tử cung nên vẫn đảm bảo khả năng sinh con cho người phụ nữ sau phẫu thuật. Tuy nhiên nguy cơ tái phát bệnh là rất cao.
⦁ Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: có thể loại bỏ hoàn toàn khối u và tránh việc bệnh tái phát những người phụ nữ sẽ không có khả năng sinh con nữa. Vì vậy phương pháp điều trị u xơ tử cung này chỉ được chỉ định khi khối u quá lớn và gây nguy hiểm cho người bệnh, cho những phụ nữ đã tiền mãn kinh, mãn kinh và phụ nữ không mong muốn có con nữa.
Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn cung cấp tới bạn đọc. Hi vọng các chị em phụ nữ sẽ có những cách phòng tránh và chữa trị tốt nhất cho bản thân mình.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *