Tổng hợp những biến chứng thường gặp của thoái hóa xương cột sống cổ

Tôi bị thoái hóa vùng cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có biểu hiện gì đáng lo ngại nhưng gần đây tôi thấy thường xuyên bị nhức đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa vùng cột sống cổ không? thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn)

thoai-hoa-dot-song-co-dau-dau

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc điểm bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa xương sống và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp phổ biến nhất ở người có tuổi gây đau và hạn chế vận động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi hoạt động, giảm khi nghỉ ngơi; giới hạn cử động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi vận động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có biểu hiện mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các triệu chứng áp bức thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; chèn ép các động mạch đốt sống gây nhức đầu, chóng mặt; hi hữu có áp bức tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại hóc búa hoặc liệt không hoạt động được.

Trường hợp của bác, đau đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây gây áp lực động mạch đốt sống. Tuy vậy cần nhớ rằng ở người cao tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn đến đau đầu chóng mặt như tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp, xơ vữa mạch huyết, rối loạn mỡ huyết, rối loạn tiền mãn kinh (ở phụ nữ), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính cho nên bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và chữa trị đúng bệnh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *