Tìm hiểu về bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa đốt sống cổ hay thoái hóa vùng cột sống cổ là quá trình căn bệnh ở các vùng cột sống cổ, thời gian đầu tiên chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, từ từ về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi hoạt động vùng cổ.

benh-voi-hoa-cot-song

Nguyên do và biểu hiện của bệnh vôi hóa đốt sống cổ:

Nguyên cớ:

Làm việc máy tính nhiều, thiếu vận động là một trong những lý do tạo ra vôi hóa vùng cột sống cổ, thoái hóa xương đốt sống. Đây cũng là bệnh phổ biến nhất đối với dân văn phòng.

Căn do được gây ra bởi:

– Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mệt trong người. Vùng cổ và vùng gáy không được đều đặn vận động, hoặc chỉ giữ nguyên một phong thái.

– Làm việc kéo dài, thiếu vận động.

– Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình.

[Vôi hóa cột sống cổ]

Triệu chứng:

– Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

– Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới phong thái đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

– Khám chỉ thấy các vận động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang vùng cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

– Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc cái chết, bệnh nhân tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa vùng cột sống cổ gây thương tổn vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng tâm thần kết hợp với thăm dò siêu thanh để xử trí thoái hóa vùng cột sống cổ kịp thời.

Cách thức tập luyện giúp phòng và giới hạn vôi hóa vùng cột sống cổ:

Bài 1: hoạt động đầu và phát động cổ. Trước tiên ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm hàng ngày, hàng giờ trong 4 lần. Tất cả động tác khởi động mất 5 phút. Khi khởi động xong bắt đầu tập.

Bài 2: tập kết cho cổ có công dụng. Trước nhất xoay cột sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để vận động hết thảy xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người lớn tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn dẻo dai nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập tư thế này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, đặc biệt ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho đốt sống cổ. Bài tập này là cách thức bênh vực cốt yếu phần cột sống cổ.

Với những động tác luyện tập cổ như trên, nếu liên tục luyện tập chắc chắn các bạn sẽ đẩy lùi được bệnh lý vôi hóa vùng cột sống cổ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *