Thông tin điều trị bệnh vôi hóa cột sống

Tôi đã đau lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, bác sĩ bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện tại tôi chỉ tập luyện( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Kiến nghị cho tôi biết cách chữa trị. (Nguyễn Tấn Lực)

dieu tri thoat vi dia dem

Trả lời của phòng mạch online:

– Từ thoái hóa cột sống được sử dụng như là từ thoái hóa đốt sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trật tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các nguyên tố xúc tiến như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các nhân tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong độ.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như vậy nào. Uống thuốc không có công dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng lưng dưới lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ có cảm giác đau vùng bắp chuối và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau nhức ở lưng có thể chỉ thuần tuý được gây ra bởi các tổn thương cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể là do bệnh lý của đĩa đốt sống, hay tồi tệ hơn có thể được gây ra bởi sự chèn ép các rễ tâm thần do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa xương sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây tâm thần…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Chữa trị cơn đau nhức ở lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau kinh niên kéo dài quá lâu như anh nhiều khi cần được tư vấn về tâm lý.

Cách thức nội khoa tức là uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được tuyển lựa đầu tiên. Mặc dù vậy để có một cách thức chữa trị đúng đắn thì phải có chẩn đoán đúng đắn. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi không có khả năng chẩn đoán bệnh chính xác qua thư được mà cần phải khám bệnh nhân, kèm theo các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại thần kinh ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chính xác và phương pháp chữa trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng viên CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *