Thoát vị đĩa đệm: Mổ hay không mổ?

Nghiên cứu đã phân tách số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 bệnh nhân được chữa trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thí nghiệm Nghiên cứu thành quả người bệnh cột sống (SPORT), một trong những thử nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thử nghiệm này, những bệnh nhân đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm khắc của chẩn đoán thoát vị đĩa đốt sống được giải phẫu hoặc chữa trị không phẫu thuật như vật lý trị liệu, tập luyện và thuốc giảm đau.

chua-thoat-vi-dia-dem

Thành tựu này đã bổ sung thêm bằng cớ về chữa trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa xương sống nhưng cũng cho thấy điều trị không phẫu thuật có thể mang đến lợi ích lâu dài cho một số người bệnh. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường bị đau ê ẩm vùng lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những triệu chứng khác do rễ thần kinh tủy sống bị áp bức.
Họ được chia ngẫu nhiên nhóm phẫu thuật (mổ cắt đĩa đốt sống) hoặc không phẫu thuật, mặc dầungười bệnh được phép đổi nhóm chữa trị. Với những bệnh nhân còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào người bệnh và bác sĩ của họ. Những tham số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất năng lực lao động được so sánh giữa các nhóm.

Kết quả cho thấy bệnh nhân được phân vào nhóm phẫu thuật có khuynh hướng kết quả tốt hơn. Thế nhưng, vì nhiều bệnh nhân không thực tiễn điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự dị biệt dựa trên “dự định chữa trị” là không đáng kể.

Tuy thế, khi so sánh những bệnh nhân đã mổ thực quan với bệnh nhân không mổ thì sự dị biệt trở nên rõ rệt. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau làng nhàng của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các tham số đánh giá chức năng thể chất và mất năng lực cần lao cũng có dị biệt như hệt.

Giải phẫu cũng đem lại sự nâng cao lớn hơn ở một vài kết quả khác bao gồm khó chịu do biểu hiện thần kinh tọa, sự thỏa lòng của người bệnh và chừng mực tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành tựu điểm nhàng nhàng tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có cải thiện đáng kể nhờ chữa trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số người bệnh có chỉ định mổ đã chọn cách chữa trị không mổ và thấy vừa lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan yếu của việc san sẻ quyết định trong quá trình này.

Giải phẫu đĩa cột sống thắt lưng là một trong những giải phẫu phổ biến nhất ở Mỹ, mặc dù tỷ lệ không giống nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân hồi phục tốt hơn. Tuy vậy, rất khó xác định hiệu quả thực tế của giải phẫu – nhất là vì một vài lớn bệnh nhân đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn đến việc đánh giá thấp lợi ích thực quan của giải phẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành tựu theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với người bệnh đã khẳng định bị thoát vị đĩa đốt sống đốt sống thắt lưng, phẫu thuật ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm triệu chứng và nâng cao chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Mặc dù vậy, nhiều bệnh nhân chữa trị nội “cũng triệu chứng sự cải thiện rõ như ban ngày qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những bệnh nhân chuyển sang điều trị mổ không hài lòng với triệu chứng của mình nhiều hơn, hay có cảm giác triệu chứng nặng lên hơn, ban đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất năng lực cần lao nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tùng san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *