Thoát vị đĩa đệm L4 L5 – Sự thật đằng sau những kí hiệu

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì ?. Thực chất thoát vị đĩa đệm L4 L5 là khái niệm nói đến vị trí các đĩa đệm bị thoái hóa được kí hiệu lần lượt là L4 L5 

   Nếu như có ai nói ung thư là khổ thì chắc rằng bị thoát vị đĩa đệm cũng khổ chẳng kém gì ung thư. Bạn thử hình dung một ai đó khi bị thoát vị đĩa đệm thì có thể sẽ rơi vào tình trạng như sau: Muốn đi không đi được mặc dù không phải liệt, muốn ngồi không ngồi được mặc dù không mắc trĩ, muốn có một giấc ngủ yên nhưng khi nằm cũng không thoải mái, thì khi đó bạn sẽ hiểu được rằng bị thoát vị đĩa đệm L4 L5 khổ đến nhường nào. Tuy nhiên biết là một chuyện còn nắm bắt được những thông tin, kiến thức về bệnh hay không lại là một chuyện khác.

=))) Bài viết chia sẻ kinh nghiệm về cách sống chung với thoat vi dia dem cot song. (không đọc thì phí)

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 – Khái quát thông tin và kiến thức tổng quan về bệnh lý.

1/ Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5 Là Gì?

Ở đây chúng ta cần được nhắc lại một cách chi tiết hơn về khái niệm của bệnh. Theo như  cách nhìn của những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm và dựa trên những đánh giá của các chuyên gia về bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng cũng như các nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học về xương khớp nói chung thì thoát vị đĩa đệm L4 L5  là khái niệm chỉ 2 đốt sống thấp nhất của cột sống thắt lưng bị thoát vị hay nói cách khác là tại các đốt sống đó dần xuất hiện những cơn đau do những sang chấn hay chấn thương mà người bệnh gây ra hoặc tệ hơn là đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí của nó.

2/ Triệu Chứng của Bệnh Và Những Đối Tượng “Tiềm Năng”

Thông thường bệnh này thường xuất hiện những triệu chứng như sau

triệu chứng đau của thoát vị đĩa đệm L4 L5
triệu chứng đau của thoát vị đĩa đệm L4 L5
  • Các đốt sống L4 có thể trượt về phía trước trên các đốt sống L5, tác động đến các rễ thần kinh và gây ra đau lưng hoặc đau chân ( đau thần kinh tọa ).
  • Các đĩa L4-L5 ở giữa các đốt sống L4 và L5 có thể bị thoát vị hoặc thoái hóa dẫn đến đau: triệu chứng có thể là đau chân (đau thần kinh tọa) hoặc đau lưng
  • Đoạn đốt sống L4-L5 có một dây thần kinh đi qua nó, từ bên trong ống sống đi xuống chân (giống như dây thần kinh hông ). Dây thần kinh này được gọi là các rễ thần kinh L4. Nếu các protein bất kỳ bị viêm từ bên trong đĩa đệm mà tiếp xúc với dây thần kinh này hoặc bị chèn ép có thể gây đau xuống các dây thần kinh.

Một điều cần lưu ý là các đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 là những người lao động làm việc phổ thông mà trong quá trình làm việc họ thường xuyên phải đeo, mang, bê, vác nhiều vật nặng mà lặp lại với tỉ lệ nhiều lần, Bên cạnh đó là số người làm văn phòng, hay dân công sở vì họ thường làm việc lâu ở một tư thế, hay ngồi sai cách cho nên rất dễ dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

     

3/ Thoát vị Đĩa Đệm L4 L5 – Hậu Quả và Cách Điều Trị Của Bệnh

– Hậu quả

là tạo ra những cơn đau buốt không hề nhẹ cho người bệnh, làm giảm khả năng lao động, sinh hoạt và ảnh hưởng tới đời sống của bệnh nhân, khi không điều trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng khôn lường có tác động sâu sắc lên cuộc sống gia đình và sức khỏe của người bệnh.

– Cách điều trị

Nếu như bạn là một người thụ động chấp nhận những rủi ro của bệnh tật thì bạn có quyền chờ đợi một phép màu xảy ra khi mong ước các triệu chứng của bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên tôi khuyên bạn đừng có những suy nghĩ như vậy vì chúng ta chỉ thực sự khỏi bệnh khi chúng ta hành động.

điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5
điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5

      Hiện nay bên cạnh việc phẫu thuật để điều trị thì có rất nhiều những phương pháp đem lại hiệu quả cao mà phẫu thuật cũng chưa hẳn đã làm được. Đó là điều trị bằng

  • Vật lý trị liệu
  • Liệu pháp nhiệt-lạnh
  • Thuốc chống viêm không steroid ( NSAIDs )
  • Steroid đường uống (như prednison hoặc methyprednisolone)
  • Tiêm ngoài màng cứng (cortisone).

     4/ Cách Ngăn Ngừa Và Phòng Bệnh Tái Phát.

Để hạn chế khả năng quay lại của căn bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 thì các giải pháp ngăn ngừa và phòng tránh  là rất quan trọng thường thì mọi người sẽ áp dụng các biện pháp tập thể dục đơn giản có tác động trực tiếp nên vùng đĩa đệm bị thoát vị. Bên cạnh đó là chế độ làm việc hợp lý không làm sai tư thế, không mang, đeo, bê, vác các vật nặng một cách đột ngột, không ngồi lâu ở một vị trí năng động trong di chuyển.v .v

Giải pháp thứ 2 mà được đánh giá hiệu quả hơn rất nhiều đó là thực hiện các động tác kéo dãn cũng như tránh việc đĩa đệm bị chệch vị trí bằng cách kết hợp với con lăn. Đây được xem như là bài tập hữu hiệu nhất giúp phục hồi và ngăn ngừa khả năng tái phát của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là tổng hợp tất cả các kiến thức về bệnh từ khái quát cho tới tổng quan chi tiết bao gồm đầy đủ các thông tin khái niệm bệnh là gì, các triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh và cách điều trị cũng như ngăn ngừa khả năng tái phái của bệnh. Mong rằng tất cả nội dung trong bài viết sẽ đem lại được các thông tin bổ ích cho độc giả cùng với đó là định hướng của người bệnh để lựa chọn cho mình một cách chữa phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *