Thoát vị đĩa đệm gây tàn phế

Nguy cơ thoát vị đĩa đệm tăng cùng với tuổi tác. Bệnh lý liên quan đến một nhóm các tác nhân như hẹp cột sống hoặc cứng khớp cột sống xuất phát từ viêm xương khớp.

Khi bạn bị viêm xương khớp, chỗ khớp đó sẽ sưng to, kém linh động, tế bào khớp bị thoái hóa, dây và gân chằng nối với khớp bị phân đoạn và yếu. Nặng hơn nữa sụn có thể hóa  xơ, rạn nứt vì những hạt canxi đóng tróc.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh chiếm tới 17% những người trên 60 tuổi ở Việt Nam. Hiểu biết về thoát vị đĩa đệm giúp chúng ta có biện pháp dự phòng cũng như điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

bệnh thoát vị đĩa đệm
bệnh thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Đầu tiên đó là các chấn thương cột sống. Thứ hai là tư thế xấu trong lao động. Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế sai. Các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh. Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu, bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ mắc thoát vị đĩa đệm. Cơ chế thoát vị đĩa đệm được giải thích như sau: bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ bọc nhân nhầy ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm không còn mềm mại, nhân nhầy có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống như chấn thương, gắng sức làm, nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát ra ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ các dây thần kinh gây đau cột sống.

Xem thêm: cách trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể gây tàn phế

thoát vị đĩa đệm có thể gây tàn phế
thoát vị đĩa đệm có thể gây tàn phế

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thứ nhất, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị, đi lại. Do vậy khi bệnh nhân có các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cần chiếu chụp để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Xem thêm: bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *