Quá trình hình thành và biến chứng của bệnh gút như thế nào?

Hiệp hội thấp khớp học trên thế giới vào năm 2012 đã chỉ ra rằng gout có 4 giai đoạn cụ thể. Ở từng giai đoạn sẽ có những triệu chứng khác nhau, trong đó việc sử dụng bài thuốc trị gout và thay đổi lối sống cũng chính là phương án tốt nhất nhằm kiểm soát, giảm bớt cơn đau đớn.

benh-gut64

Tăng acid uric không có dấu hiệu cụ thể

Đối với giai đoạn này, người bệnh sẽ không có những dấu hiệu về benh gut an kieng gi nào liên quan tới bệnh gout. Nhưng chỉ số acid uric trong máu sẽ cao hơn 6,0 mg/dL với nữ, 7,0mg/ dL với nam. Việc sử dụng thuốc điều trị vẫn chưa thực sự cần thiết, có không ít trường hợp bệnh nhân sẽ tăng acid uric trong nhiều năm rồi mới bị cơn đau do gout ghé thăm lần đầu tiên.

Tốt nhất, người bệnh cần phải tiến hành theo dõi và kiểm soát chỉ số acid uric trong máu theo định kỳ. Nếu như phát hiện thấy chỉ số này đang tăng cao thì phải thay đổi lối sống, chế độ kiêng cữ nhằm giảm bớt nguy cơ tấn công của cơn gout cấp trong tương lai.

Cơn đau gout cấp tính tấn công

Đây là giai đoạn phát triển của bệnh gout mà những tinh thể bị lắng đọng tại khớp. Lúc này người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau vô cùng dữ dội thường biểu hiện bằng những cơn đau, khớp xương bị sưng, mỗi khi sờ vào sẽ thấy mềm, nóng và đỏ lên tại vị trí đau. Vậy axit uric cao nen an gi?

Ngay trong lần đầu bộc phát, để giảm bớt cơn đau thì bạn cần dùng thuốc theo liệu trình cụ thể. Cơn đau kế tiếp sẽ diễn ra trong khoảng vài tháng hoặc vài năm, có trường hợp sau 10 năm mới xuất hiện cơn đau tiếp theo.

Khớp xương bị tổn thương nặng nề

Từ khi xảy ra cơn đau gout cấp đầu tiên tới giai đoạn này sẽ cách nhau từ 5 – 10 năm tùy thuộc và chế độ sinh hoạt, thể trạng của từng người. Lúc này, những cơn đau đớn sẽ tấn công không còn thường xuyên nữa, người bệnh không còn cảm giác đau, các khớp hoạt động bình thường. Nhưng những tinh thể urat sẽ tích tụ lại và lắng đọng trong khớp.

Gout chuyển sang giai đoạn mãn tính, xuất hiện tophy

Giai đoạn phát triển này là thời kỳ cuối. Bệnh gout mãn tính có những triệu chứng như tinh thể bị lắng đọng và bám dính tại sụn và khớp, phá hủy các khớp. Đó là còn chưa kể phần cấu trúc của xương đã bị phá hủy nâng chức năng bài tiết của thận cũng phá hủy nghiêm trọng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *