Những căn nguyên gây lên bệnh vô sinh nữ

Bệnh vô sinh nữ là căn bệnh phổ biến phổ biến trong tầng lớp ngày nay. Nhìn chung, bệnh vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sản xuất. Người ta ước tính rằng các vấn đề của nữ giới có liên quan đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của hiếm muộn nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại là do sự kết hợp của cả đàn ông và phụ nữ.

vo sinh nu

Có khá nhiều căn do tạo ra vô sinh nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: nhân tố bẩm sinh (di truyền), các nguyên tố bị mắc phải trong quá trình sống và nhân tố tâm lý. Các nguyên do chính xác hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát năng lực sinh sản ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể tạo lên hiếm muộn. Thí dụ, có một loại gen nếu thế nhược điểm sẽ cản trở không cho buồng trứng mở mang, bởi thế trứng không có khả năng được sản sinh. Nhiều nữ giới có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được lợi ích từ thụ tinh trong ống thử, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham gia trong một phòng thí điểm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân bằng kích thích tố: Sự mất cân đối của nội tiết tố giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự mở mang của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các hóoc-môn nam trong thân phụ nữ làm cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các dạng thuốc sản xuất trái ngược và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở phụ nữ.

Các cơ quan sản xuất bị tổn hại: Sự bất thường trong các cơ quan của hệ thống sản xuất nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa có thai.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sinh sản bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sinh sản bị tổn hại cũng có thể là do bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ căn nguyên. Dưới đây là một vài căn do và các loại tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm trùng của tử cung, ống dẫn trứng và các mô xung quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một vài bệnh lý lây nhiễm qua đường dục tình có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sinh sản.

Thống nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hoặc do phẫu thuật. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, cản trở việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi bình thường của nó. Mô được đặt phản khoa học chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó hình thành lên các khối, mà sau cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này phá vỡ chức năng thường ngày của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dù là một trong những lý do chính gây vô sinh ở phụ nữ, căn do của lạc nội mạc tử cung là ấp úng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Mặc dầu không phải là một nguyên nhân chính gây vô sinh nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau nhức, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn trở trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Nguyên cớ tâm lý: bao tay ý thức, lo âu, hoảng hồn và các bệnh thần kinh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực đôi lúc dẫn tới vô sinh ở nữ. Không có khả năng có thai lặp đi lặp lại thường tạo ra Căng thẳng về xúc cảm, khiến cho vấn đề càng trở nên nặng hơn. Lý do tâm lý thường là trợ thì và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *