NGUY CƠ đau lưng Ở NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH dùng CHẤT CREATINE

Creatine là một loại chất bổ sung thường được sử dụng bởi những cá nhân tập thể hình để tăng cường năng lực tập luyện và đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp. Tuy rằng chất này giúp bổ sung năng lượng cho cơ nhưng nó có thể tạo ra một vấn đề khá khó chịu là đau ê ẩm vùng lưng. Trong trường hợp bạn dùng chất này mà gặp các vấn đề về lưng thì rất có trình độ chính Creatine là thủ phạm.

nguyên nhân gây đau lưng

Chất bổ sung Creatine

Creatine giúp cơ thể sản xuất ra chất Adenosine Triphosphate (ATP) – một loại hợp chất giúp giải phóng năng lượng cho cơ co giãn. Cơ thể có thể tự tạo lên Creatine nhưng nó chỉ có thể tìm thấy ở những loại thức ăn giàu chất đạm như thịt nạc, thịt đỏ hoặc cá nhưng với tỷ lệ rất ít. Để bổ sung dễ dãi và với tỷ lệ lớn, những người tập thể hình thường hấp thụ Creatine dưới dạng thuốc viên hoặc nước uống.

Dùng chất bổ sung Creatine cùng với các thức ăn chứa cacbohydrate dễ thu nạp sẽ tăng cường hiệu quả tập luyện, giúp cơ bắp có nhiều năng lượng hơn để làm việc và bạn có năng lực thực hiện các bài tập nặng thêm giúp cơ bắp mở mang nhanh và to hơn.

Creatine gây mất nước

Chất Creatine làm cho cơ bắp phải giữ nước nhiều hơn. Cơ bắp hoạt động càng nhiều, lượng máu cung cấp nó cần càng lớn. Huyết có chứa nước, các chất dinh dưỡng, oxi và các chất điện phân. Cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm lượng huyết và các chất điện phân gửi đến cho cơ bắp. Điều này có thể sẽ dẫn đến chứng chuột rút.

Chuột rút có thể xảy ra ở khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng một trong các vùng phổ biến nhất là vùng thắt lưng. Bất kỳ bạn thực hiện bài tập, động tác nào, cơ lưng dưới đều phải làm việc và chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Chuột rút ở vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của việc bạn không uống đủ nước khi dùng Creatine. Trong trường hợp bạn uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày mà vẫn bị chuột rút thì tốt nhất bạn nên giảm lượng Creatine tiêu thụ.

Để đề phòng mất nước nhiều vô kể, bạn nên tránh luyện tập trong môi trường quá nóng khi sử dụng Creatine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 người bệnh đỡ hẳn bệnh đau lưng từ thảo mộcchữa trị đau thắt lưng bằng phương pháp tập luyện

Creatine tạo ra các vấn đề về thận

Một trong những căn nguyên tạo lên đau lưng là các vấn đề về thận. Đau thận có thể được có cảm giác ở vùng thắt lưng gần mông và khung xương chậu.

Dù vẫn chưa có bằng chứng kết luận cụ thể nào về mối ảnh hưởng giữa Creatine và đau thận nhưng dùng quá nhiều Creatine có thể sẽ làm thương tổn thận. Creatine tạo lên một chất gọi là creatinine làm cho thận buộc phải lọc khi chất này đi qua thận. Khi nồng độ creatinine trong cơ thể quá lớn thận sẽ phải làm việc nhiều và bị thương tổn.

Chỉ có một số nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa các vấn đề về thận và Creatine, và một vài trong số đó bao gồm những người đã gặp rối loạn thận từ trước. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rủi ro gây đau thận không cần phải để ý tới. Những người gặp vấn đề về thận hoặc phải uống các loại thuốc có thể gây đau thận như thuốc chống viêm không steroid hoặc những cá nhân dưới 18 tuổi hoặc phụ nữ đang có thai và cho con bú không nên dùng Creatine.

Creatine là một nguồn bổ sung tốt để tăng cường năng lực luyện tập nhưng nó cũng có chứa một số rủi ro. Bạn nên nhận thức được những nguy cơ và mặt bất lợi của việc dùng loại thuốc này mà sử dụng liều lượng phù hợp.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *