Hiểm họa từ sử dụng thuốc chữa bệnh khớp phản khoa học cách

Uống thuốc thường xuyên, đúng liều, tuân thủ lịch trình và thời kì điều trị là những việc tưởng nghe đâu rất giản dị khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải người bệnh nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã chữa trị bằng nhiều phương thuốc khác nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Dùng thuốc không bền chí, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “ràng buộc” với bệnh thoái hóa khớp thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Thành ra, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít uổng chữa trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà càng ngày một nặng hơn.

Giống nhau cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không bền chí sử dụng thuốc nên hễ cứ sử dụng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự ý ngưng để chuyển sang sử dụng loại khác. Cùng cho nên, suốt 8 năm điều trị căn bệnh gai đốt sống thắt lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây lên những hệ quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự ý ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không thường xuyên, uống không hợp lý liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày càng nặng hơn tạo lên những biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Ngoài ra, điều này cũng làm việc điều trị bệnh trở nên vô cùng tốn kém vì người bệnh không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Lựa chọn thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc thuốc tây hay các loại thuốc được bào chế từ các con, cây trong tự nhiên cũng cần được sinh sản bởi các đơn vị bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hành sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt phòng thí điểm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Dùng đủ liều: Thuốc Nam thường điều trị từ duyên cớ của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng hàng ngày trong một thời kì nhất thiết. Thành thử, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo hướng dẫn thì người bệnh khớp cần phải bền chí dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt chữa trị.

Khi sử dụng Dược phẩm có thành phần cao rắn mang bành và các thảo mộc có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Bệnh nhân không nên băn khoăn và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa rằng thân bắt đầu thu nạp và thích nghi với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các triệu chứng sẽ giảm dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: bệnh nhân cần tuân nghiêm ngặt các hướng dẫn sử dụng thuốc như thời khắc uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với phong độ này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *