Điều trị và phòng ngừa bệnh lý thoái hóa đốt sống

Vôi hóa xương đốt sống là bệnh lý phổ biến ở độ tuổi luống tuổi. Tuy thế bây giờ, nhiều những người ở độ tuổi thấp có lề thói cử động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống.

thoai-hoa-cot-song-co

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một cột trụ chống đỡ sức nặng của cân nặng thân thể. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có một căn do nào đó làm biến hóa cấu trúc này thường tạo lên bệnh về cột sống.

Theo các bác sĩ, vị trí thoái hóa đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, thắt lưng. Căn nguyên phổ biến là do lão hóa cơ thể, thành ra, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “căn bệnh cột sống thường hay gặp nhất là thoái hóa đốt sống. Thoái hóa cột sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi bị bệnh này người bệnh chỉ có cảm giác đau nhức ở lưng mà không có áp bức lên rễ tâm thần. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do thoái hóa cột sống là bệnh trượt đốt sống, khác thường trượt đốt sống thường hay xảy ra ở phụ nữ”.

Để nhận biết bệnh thoái hóa xương cột sống, có thể cứ vào một vài biểu hiện điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện thường xuyên, giai giẳng, gây giới hạn hoạt động của cột sống, hay đau tăng khi cử động, dáng đi không bình thường, cong vẹo. Không chỉ thế, cơn đau lằng nhằng sẽ khiến bệnh nhân mệt trong người vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm bớt…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các biểu hiện đè nén thần kinh, đau chân hoặc tê chân, bệnh nhân đi bộ không đi xa được… Người bệnh sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình điều trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng phương pháp vật lý hoặc bằng khôi phục chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, bây giờ còn có thuốc làm khôi phục mặt sụn, do khi bị bệnh hết thảy mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các thầy thuốc khuyến cáo trong chữa trị bệnh thoái hóa cột sống, bệnh nhân cần kỳ lạ để ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau đày ải nên nằm nghỉ, buông lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần xoa bóp, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau lưng do thoái hóa cột sống một lần, lại càng phải giữ gìn, không để tái phát khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Để phòng thoái hóa đốt sống người cần lao thuộc hạ nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác tư thế hoạt động sai khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh tổn thương cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục liên tục, vừa sức cũng mang lại ích lợi to lớn cho xương khớp.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *