Đau nhức ở lưng DO BỆNH CELIAC

Celiac là một căn bệnh thuộc về đường ruột khiến cho cơ thể không hấp thu được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới khác thường là nhân dân Hoa Kỳ. Nguyên do của các bệnh lý về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn nhiễm thường được cho là do nhân tố di truyền và có rất nhiều biểu hiện khác nhau.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những cá nhân bị bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại chất đạm có tên là gluten bằng cách ảnh hưởng vào đường ruột non. Điều này sẽ tạo lên viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có công dụng hấp thụ dưỡng chất. Vì ảnh hưởng đến sự hấp thu dưỡng chất, bệnh Celiac tạo ra rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các dưỡng chất bao gồm vitamin, chất khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể sử dụng tất cả các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng trưởng cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các dưỡng chất không được hấp thu và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể tàn phá một số cấu trúc bên trong.

Một vài biểu hiện của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ con gây lên chậm lớn.

&Bull; Thiếu huyết do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở nữ giới.

&Bull; đau râm ran ở cẳng chân

&Bull; Co giật

Mối tác động giữa bệnh Celiac và đau ê ẩm vùng lưng

Giả như bạn đang gặp phải những biểu hiện bị các vấn đề về đường tiêu hóa trong thời gian dài và bị đau ê ẩm vùng lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thu chất gluten có thể dẫn tới tổn thương đường ruột kéo dài.

Thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cơ bắp trong hết thảy cơ thể và tạo ra đau cơ. Thắt lưng là vị trí dễ bị liên quan nhất bởi cơ lưng dưới phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải chuyển di. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp cử động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây khó khăn liên lạc giữa các dây thần kinh vận chuyển thông tin từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo là nguyên nhân gây ra các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được dùng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không đúng đắn, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các protein không được cơ thể hấp thu. Khi đó, các cơ bắp bị tổn thương, hao mòn không có nguyên liệu là các chất đạm để tu sửa và ngày càng suy yếu.

Bệnh Celiac cũng có thể gây lên chứng loãng xương – căn nguyên dẫn đến đau nhức ở lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy nhược do cơ thể không hấp thụ được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương mở mang.

Đau ê ẩm vùng lưng là một trong những biểu hiện có thể của bệnh lý Celiac. Nếu thế bạn ngờ vực mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *