Hiện tượng đau lưng ở người già và bài thuốc chữa trị

Đau lưng ở người già là tình trạng phổ biến và không thể tránh khỏi trừ những người có thể chất cực tốt. Người già sức khỏe yếu nên dễ bị mắc bệnh cũng như sức phòng chống bệnh rất thấp.

Đau lưng ở người già bởi các nguyên nhân chính sau đây:

Đau lưng do bị căng cơ:

Do người già có sức khỏe yếu, sức đề kháng thấp nên dễ bị căng cơ khi mang vác vật nặng hoặc bị ngã. Trường hợp này việc tổn thương dây chằng vùng thắt lưng xảy ra khi dây chằng ( các mô liên kết dạng sợi, rất dẻo dai, gắn kết cơ với xương và khớp) bị căng quá mức hoặc rách gây viêm khiến các cơ vùng lưng bị co lại gây ra các cơn đau dữ dội vùng thắt lưng.

Đau lưng do căng cơ

Đối với người già cần nghỉ ngơi và đi đứng nhẹ nhàng, người già đi bộ hàng ngày giúp hạn chế đau lưng.

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm:

Người già rất dễ bị thoái vị đĩa đệm do quá trình thoái hóa vùng cột sống từ thời đang ở độ tuổi lao động, do di chứng thoái hóa để lại.

Người già đau lưng do thoát vị đĩa đệm
Người già đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm ở người già rất khó khăn, người bị thoát vị đĩa đệm thường đau lưng rất nhiều. Vì vật bất cư hoạt động nào cho đến việc điều trị cũng cần phải lưu ý cẩn thận.

Đau lưng do đau dây thần kinh tọa:

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn và dài nhất trong cơ thể người kéo dài từ hông đến giữa đùi xuống khoeo chân thì chia làm 2 nhánh chạy xuống bàn chân.

Đau lưng do đau dây thần kinh tọa
Đau lưng do đau dây thần kinh tọa

Triệu chứng của đau dây thần kinh tọa ở người già xuất phát từ giữa lưng hay bị lệch một bên. Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn mỗi khi cúi xuống hoặc va chạm mạnh khi gặp ổ gà hoặc vấp phải vật gì đó. Cảm giác đau thường làn ra rất nhanh ở rất nhiều bộ phận từ hông, mông, đùi, khoeo, gót chân hoặc đau ngược từ dưới trở lên. Chỉ cần những cử động nhẹ như nói, cười, ho cũng làm lưng đau nhức.

Một số bài thuốc chữa đau lưng ở người già:

Bài 1: Lá ngải cứu tươi xào nóng với dấm, bọc trong túi vải đắp, chườm vào thắt lưng hay chỗ đau.

Mười bài thuốc chữa đau lưng ở người già

Bài 2: Dây mướp tươi 2m, thái lát mỏng. Sắc uống 2-3 lần trong ngày.

Bài 3: Rễ cây mướp và dây mướp già ở gần gốc đem đốt thành tro hoặc sao, đến khi có màu vàng già thì xay nhỏ thành bột. Ngâm uống 2 lần, mỗi lần 6g, chiêu thuốc bằng rượu.

Bài 4: Hạt mướp tươi 60g, giã nát, đắp vào huyệt mệnh môn (nằm ở giữa 2 gai đốt sống thắt lưng 3 và 4). Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Bài 5: Rễ cà 20g, gừng khô 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong ngày.

Bài 6: Vỏ quả bí ngô già 60g, hương nhu 15g, đường đỏ 30g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 7: Ðậu đỏ nhỏ 30g, xơ mướp 12g, củ hành ta 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 8: Hạt bí ngô 40g, đậu đỏ nhỏ 30g, lá cây lạc 20g, gừng khô 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Bài 9: Lá ớt cay 50g, rượu vừa đủ. Lá ớt rửa sạch, giã nát, xào nóng rồi cho thêm chút rượu, bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau khi thuốc còn nóng. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Khi thuốc nguội có thể xào lại 1-2 lần.

Bài 10: Gừng sống 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Ðem gừng và hành giã nát rồi cho bột mì vào. Xào nóng, sau đó đắp vào chỗ đau, dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Ngoài ra, đau lưng ở người già có thể lựa chọn tham khảo thêm các bài tập chữa đau lưng để hỗ trợ đẩy nhanh quá trình điều trị đồng thời phòng chống bệnh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *