Đau lưng dưới phải: Nguyên nhân, phương pháp điều trị và khi nào cần khám

Tại một số điểm trong cuộc sống của chúng tôi, hầu hết chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi đau ở thắt lưng bên trái. Đau và đau ở phần dưới phía sau lưng của bạn ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới, trẻ và già. Đau lưng thấp thường chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể của bạn và đau có thể dao động từ đau nhẹ liên tục đến đau nhức sắc nét, nhức nhối khi chụp hình có hiệu quả làm suy nhược.

Đau lưng dưới phải: Nguyên nhân, phương pháp điều trị và khi nào cần khám

Phần lưng dưới của bạn được gọi là vùng thắt lưng, và do đó đau lưng thấp thường được gọi là đau lưng ngang thắt lưng. Có rất nhiều lý do để trải qua đau nhức ở lưng của bạn ngay trên hông của bạn. Ví dụ, tổn thương cơ và dây chằng thông qua hao mòn, viêm trong các cơ quan nội tạng, hoặc thậm chí các vấn đề về tiêu hóa có thể gây đau lưng hoặc đau lưng thấp.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau ở lưng dưới phải của bạn, bạn có thể gặp các triệu chứng khác cùng với mức độ đau khác nhau. Ví dụ, dây thần kinh bị chèn ép ở lưng dưới của bạn cũng sẽ gây ra cảm giác ngứa ran và có thể là chụp những cơn đau đi xuống một chân. Hoặc, sỏi thận có thể cảm thấy đau ở vùng sau lưng, háng và bụng khi họ di chuyển. Nhiều phụ nữ cũng có kinh nghiệm đau lưng dưới thấp hơn nam giới vì chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Trong bài báo này, bạn sẽ tìm hiểu nguyên nhân đau lưng dưới và cách điều trị các triệu chứng tự nhiên. Thông tin này sẽ giúp bạn thoát khỏi đau nhức và đau ở khu vực lưng dưới xương sườn và trên xương chậu.

Các triệu chứng của đau lưng dưới phải

Đau nhẹ đến nặng cùng với độ cứng cơ là những triệu chứng thường gặp nhất của đau lưng ở phía bên phải hoặc bên trái. Tuy nhiên, nguyên nhân của đau lưng thấp rất nhiều và đa dạng và bạn có thể gặp các triệu chứng khác.

Một triệu chứng thông thường liên quan đến đau lưng dưới bên phải là rắc rối di chuyển. Ví dụ, Tiến sĩ Arefa Cassoobhoy trên WebMD nói rằng dây thần kinh bị chèn ép trong vùng thắt lưng của bạn có thể gây ra đau nếu bạn đứng ở một nơi trong một thời gian dài, đứng dậy khỏi ghế, hoặc cúi xuống. 1 Đau có thể rất dữ dội và tỏa ra từ dưới phải xuống chân phải của bạn.

Các dây thần kinh bị gãy ở lưng dưới của bạn cũng có thể gây ra những cơn đau lan ra đến vùng háng , vùng bụng, hoặc cột sống của bạn tới vùng ngực của bạn ở lưng trên của bạn.

Giảm đau lưng ở phía dưới bên trái hoặc ở phía bên phải của lưng bạn cũng có thể đi kèm với vấn đề đi tiểu. Viện Các rối loạn thần kinh học và Đột qu National quốc gia nói rằng các vấn đề với thận có thể gây đau ở một phía của lưng. Bạn cũng có thể bị cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu và nước tiểu của bạn có thể bị đục , đau vùng sườn, hoặc co cứng bụng dưới . 2

Do những vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ gặp phải chứng đau lưng dưới thường xuyên hơn nam giới. Ví dụ, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, hoặc lạc nội mạc tử cung có thể là nguyên nhân của đau lưng ở hai bên lưng cũng như đốm trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt , và chuột rút bụng trước kỳ kinh . Nhiều phụ nữ đang mang thai trải qua chứng đau thắt lưng trên lưng dưới của họ trong thời kỳ mang thai.

Đau lưng dưới bên phải do các vấn đề cơ và cột sống – Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Lý do phổ biến nhất cho đau lưng dưới ở dưới là do cơ bắp, thần kinh hoặc các điều kiện khác liên quan đến xương sống và xương chậu.

Tổn thương sau lưng

Tuổi già, mòn mòn, hoặc chấn thương ở lưng dưới phải là những nguyên nhân thường gặp của đau lưng dưới ở lưng. Lưng dưới của bạn là dưới sức căng hàng ngày từ việc thực hiện nhiệm vụ, đi bộ, hoặc tham gia vào hoạt động vất vả. Theo thời gian, điều này có thể gây ra các vết nứt nhỏ ở xương sống ở phía sau hoặc gây ra nước mắt vi ở cơ lưng. Bạn cũng có thể phát triển một lỗi pars : một vết nứt hoặc gãy xương trong một kết nối xương nhỏ trong cột sống thấp của bạn.

Theo Tiến sĩ Melissa Conrad Stöppler trên MedicineNet, thương tích hoặc hao mòn xuống lưng dưới có thể làm vỡ đĩa trong xương sống. Điều này sẽ gây ra cơn đau dữ dội mà làm cho đi bộ hoặc uốn cong trên rất đau và khó khăn. Nó không phải là không phổ biến cho các cơn đau của một cơ trở lại bị hư hỏng thấp hơn hoặc dây thần kinh được cảm thấy ở háng hoặc bụng. 3

Nếu bạn bị thương nặng ở lưng dưới, dẫn đến đau nhói, đau đớn, Tiến sĩ Carol DerSarkissian trên WebMD nói rằng bạn nên đặt một gói lạnh để giúp giảm sưng và đau thần kinh. Bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị lạnh để giúp lành vết thương nghiêm trọng trong 2 ngày đầu trước khi chuyển sang gói nhiệt.

Nhức cơ dưới lưng phải

Kéo hoặc căng cơ ở phía bên phải của lưng dưới của bạn sẽ gây ra đau ở khu vực đó cũng có thể gây đau chân phải của bạn. Nếu cơ căng dây dẫn đến rách, bạn có thể kết thúc với cơn đau dữ dội ở phía dưới bên phải của bạn phải mất một thời gian dài mới lành.

Các tạp chí BMJ báo cáo rằng đau lưng thấp là một trong những lý do phổ biến nhất cho những ngày nghỉ tại nơi làm việc. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng cơn đau thắt lưng mãn tính đã trở thành một bệnh dịch toàn cầu vì lối sống tĩnh tại và mang những đồ vật nặng. 5

Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây trở lại cơ thấp trở lại là không chính xác nâng vật nặng, mang theo túi nặng, và overusing các cơ bắp trở lại. Tiến sĩ Melissa Conrad Stöppler trên MedicineNet nói rằng cơn đau lưng mãn tính ở phía bên phải hoặc bên trái là do nước mắt trong mô cơ mà không có thời gian để chữa lành trước khi chúng bị căng thẳng lần nữa. 3

Sự căng thẳng cơ cấp hoặc cấp tính ở phần lưng dưới phía sau sẽ gây khó chịu trong khi diễn ra các hoạt động hàng ngày của bạn. Rất thường xuyên, điều trị bằng nhiệt, cải thiện tư thế , hoặc xoa bóp phần lưng dưới có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng và đau cơ lưng .

Đau thân kinh toạ

Răng thần kinh tọa là một vấn đề phổ biến và nó thường ảnh hưởng đến chỉ một bên của cơ thể. Dây thần kinh sciatic của bạn chạy từ hai bên của bạn trở lại thấp xuống mỗi chân. Nếu dây thần kinh sụn phải trở nên bị chèn ép, bị mắc kẹt, hoặc bị hư hỏng, bạn sẽ bị đau lưng, tê xuống chân phải, và thậm chí có thể đau ở bắp đùi của bạn .

Các bác sĩ của Phòng khám Mayo nói rằng đau sciatica có thể gây ra đau nhẹ hoặc sắc nét ở một phía của lưng dưới của bạn. Đau đôi khi có thể cảm thấy như sốc điện và có thể gây ra cảm giác đau rát ở mông, lưng và chân của bạn. Ho hoặc nhảy mũi có thể gây ra những cơn đau do chụp từ phía dưới bên phải xuống dưới chân phải của bạn.

Bạn có thể giúp thoát khỏi cơn đau lưng dưới nghiêm trọng do đau thần kinh tọa bằng cách thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để giúp giải phóng căng thẳng và kích ứng thần kinh. Ví dụ, một quả bóng quần vợt đơn giản có thể giúp loại bỏ được cơn đau gây ra bởi thần kinh sẹo thần kinh hoặc bạn có thể thử các bài tập bằng cách sử dụng một con lăn bọt hoặc các đoạn tập yoga cho đau thần kinh . Gói nhiệt cũng là một cách hiệu quả để điều trị chứng đau sciatica .

Đĩa đệm herniated

Một đĩa đệm thoát vị sẽ gây đau đớn đau ở lưng dưới hoặc lưng trái dưới tùy thuộc vào đĩa bị ảnh hưởng. Các đĩa giống như thạch nhĩ được tìm thấy giữa các đốt sống của bạn ở cột sống của bạn và chúng giúp đệm cơ thể trên của bạn và hỗ trợ cột sống của bạn. Mang hoặc rách hoặc chấn thương có thể gây ra đĩa đệm thoát vị sẽ gây đau lưng đột ngột.

Tiến sĩ William Shiel trên MedicineNet nói rằng các triệu chứng của một đĩa đệm thoát vị của xương sống là đau lưng thấp ở bên cạnh chấn thương. Điều này có thể gây đau ở mông và làm đau đùi đến chân. Nằm xuống thường giúp giảm đau lưng. Trong trường hợp nghiêm trọng, một đĩa đệm thoát vị có thể làm mất chức năng bàng quang và ruột nếu các dây thần kinh ở phía sau bị tổn thương nghiêm trọng. 7

Tiến sĩ Shiel khuyến cáo sử dụng nhiệt và các phương pháp điều trị lạnh để giảm bớt đau ban đầu và tránh bất kỳ hoạt động nào làm trầm trọng thêm cơn đau thắt lưng. Ngoài ra, các bài tập đơn giản để củng cố phần lưng dưới có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của đĩa đệm thoát vị. Bạn cũng nên nhấc các vật nặng một cách chính xác để tránh làm tổn thương dây thần kinh, cơ và đốt sống trong vùng thắt lưng.

Tư thế xấu

Không đứng hoặc ngồi đúng cách có thể gây áp lực không mong muốn lên cột sống dưới và gây đau lưng hoặc đau nhức trên lưng dưới bên phải của bạn. Tư thế xấu sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong cơ bắp của bạn khiến chúng ngắn và thắt chặt.

Theo một phòng chấn thương thể thao, đau lưng thấp thường kết nối với tư thế nghèo nàn. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến đau mãn tính như các cơ ở phía sau trở nên suy yếu và phải làm việc nhiều hơn để giữ cho cơ thể trên của bạn ổn định. số 8

Thói quen để tránh tình trạng nghèo nàn gây ra chứng đau lưng kinh niên ở phía bên phải không lơ đãng trên bàn làm việc của bạn, đứng thẳng lưng với vai, và đảm bảo rằng chỗ ngồi của bạn đã hỗ trợ tốt cho vùng thắt lưng của bạn .

Một cách để cải thiện tư thế của bạn là tăng cường cơ bắp cốt lõi của bạn bằng cách sử dụng bài tập ván . Có rất nhiều bài tập hữu ích để cải thiện tư thế cũng sẽ giúp ngăn ngừa đau lưỡi vai và đau cổ và giúp bạn tránh các triệu chứng của cơ lưng trở nên căng thẳng .

Viêm khớp ở lưng dưới phía sau

Đau ở lưng dưới sau lưng của bạn có thể là do viêm khớp gây ra viêm khớp xương  hoặc xương chậu.

Hoãn khớp cột sống là một tình trạng viêm khớp gây ra đau lưng ở một hoặc phía sau lưng. Theo thời gian, đốt sống trong cột cầu nối với nhau và điều này tạo ra căng thẳng và đau đớn ở lưng dưới của bạn. Các bác sĩ của Phòng khám Mayo nói rằng đau lưng thấp gây ra bởi viêm cứng khớp cột sống thường xảy ra sau những lần không hoạt động. 9

Hẹp thắt lưng thắt lưng là một tình trạng viêm khớp khác gây ra các cơn đau thắt ngực kinh niên ở lưng dưới. Tiến sĩ Jason Eck về eMedicneHealth nói rằng các triệu chứng khác của hẹp thắt lưng thắt lưng là đau nhức khi đi bộ cũng như ngứa ran và có thể bị tê ở chân. 10

Vật lý trị liệu có thể giúp làm giảm đau mãn tính mà viêm khớp gây ra ở lưng dưới. Điều này cũng có thể giúp làm giảm đau lưng sau khi bạn ngủ và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Rối loạn chức năng khớp thần kinh

Các vấn đề ở chân cột sống nơi mà sacrum kết hợp với xương hông là một nguyên nhân thông thường và thường xuyên bị chẩn đoán sai do cơn đau lưng thấp. Các khớp thần kinh (SI) nằm giữa xương hông và xương sống của bạn và bất kỳ viêm hoặc chuyển động quá mức trong khớp sẽ dẫn đến đau thắt lưng (đau lưng thấp).

Theo báo Anesthesia & Analgesia , rối loạn chức năng sacroiliac là nguyên nhân của khoảng 25% trong tất cả các trường hợp báo cáo của đau lưng thấp. Viêm khớp ở khớp thần kinh cũng có thể gây đau đớn trong mông và đau đùi bên trong. 11

Bác sĩ Tyler Wheeler trên WebMD báo cáo rằng rối loạn chức năng trong các kết hợp khớp dạng thấp kết hợp với các mức độ đau khác nhau ở lưng dưới hoặc dưới bên trái. Sự khó chịu có thể tỏa ra cho háng, đùi của bạn, hoặc lây lan đến cột sống ngực và lưng trên của bạn. Thông thường, đau do rối loạn chức năng khớp thần kinh khớp chỉ cảm thấy ở một phía của lưng dưới.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *