Dấu hiệu và những cách thức chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đốt sống cột sống là một bệnh khá phổ biến, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng đại tiện không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.

dau than kinh toa va thoat vi dia dem

Khi người bệnh bị bệnh thoát vị đĩa xương sống ở giai đoạn  năng nặng, chữa trị thường tốn kém và phẫu thuật khá không an toàn, do đó cần chủ động phòng tránh.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai, tới chữa trị thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Việt Đức là một thí dụ cho bệnh lý này. Người bệnh Mai đã bị thoát vị đĩa đệm 15 năm, cho biết ban đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, bệnh nhân đã tìm đến đông y để điều trị, hình như bệnh không khỏi và có dấu hiệu xấu thêm. Sang rất nhiều cuộc giải phẫu ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời kì ngắn bệnh lại tái phát.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “ban đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau lưng, thì chỉ dạy tôi bị thoát vị đĩa xương sống và chèn ép dây tâm thần. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ngồi dưng được, thở cũng ngặt nghèo, đồng thời đôi chân tím đen lại”.

Đĩa đốt sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền chắc, khác thường là giúp cho thân thể hoạt động đoạn cổ và lưng dưới. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa đệm không tác động đến tuổi mà do thoái hoá đĩa cột sống, cột sống thiếu mềm dẻo, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở phong độ xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay thân cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm là trong đĩa xương sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, bởi thế khi viêm dị ứng như thế sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa đốt sống, có nghĩa khô đĩa xương sống lại. Khi bị thoái hóa đĩa cột sống, người bệnh có triệu chứng bị đau ê ẩm vùng lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa đốt sống bị thương tổn như vậy nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống bàn chân, gót chân. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống (lưng dưới) người bệnh có thể không đi lại được, không có trình độ co chân. Đối với thoát vị đĩa đốt sống cột sống cổ, nếu nặng người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa cột sống được chia ra làm 4 giai đoạn, những cá nhân mới ở giai đoạn đầu chỉ chữa trị bằng nội khoa và bình phục chức năng. Ở tuổi 2 và 3 có thể điều trị bằng sóng cao tần. Các bác sĩ cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa xương sống thì chỉ có 7 trường hợp phải phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là phương pháp điều trị, tái hiện nhân nhầy đĩa đốt sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ phục hồi lại đĩa đệm bị chấn thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai giai đoạn sau, bệnh nhân đều phải chữa trị bằng phẫu thuật nội soi, điều trị thoát vị đĩa cột sống lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách điều trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với bệnh nhân, khi điều trị bệnh nhân có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa cột sống, bệnh nhân cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống lưng. Để tránh trọng tải quá mức lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa cột sống cột sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay người bệnh thoát vị đĩa xương sống vùng cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẽ nhõm liên tục, không quá sức để nâng cao thể lực.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *