Đái tháo đường và những biến chứng không an toàn.

Đái tháo đường được coi là một căn bệnh giết người âm thầm, gây tỉ lệ cái chết cao như ung thư hay HIV, những hiểm nguy mà đái tháo đường gây ra cho người bệnh chẳng thể hiện cụ thể và ngay tức thời mà mang tính chất “bứt rứt”, đến khi thấy biểu hiện thì đã quá muộn.

bien chung benh dai thao duong

Thường thường, những hệ quả kinh khủng nhất mà người bị bệnh tiểu đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng đáng cảnh báo mà bệnh lý này tạo lên.

Thương tổn tâm thần ngoại vi là biến chứng thường gặp nhất nhất ở bệnh nhân tiểu đường, trong đó biểu hiện ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và điều trị không khỏi… tổn thương tâm thần ngoại vi dễ dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn lực, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng thường gặp. Do lượng glucose trong máu trong mạch máu cao, làm những mạch huyết nhỏ tại võng mạc bị nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ gây ra tổn thương mắt và các bệnh võng mạc.

Những cá nhân cao tuổi mắc đái tháo đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ huyết và đột quỵ, rất dễ gây tử vong.

Không chỉ thế, người bị tiểu đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng lợi do lượng đường trong máu cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Bệnh nhân tiểu đường cũng rất dễ bị nhiễm trùng và có thể bị nhiễm trùng ở bất cứ bộ phận nào, tiêu biểu như: răng miệng, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiết niệu bóng đái, thận… Và một hệ quả nghiêm trọng thường gặp ở các bệnh nhân đái tháo đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng hiểm nguy nêu trên mà tiểu đường được tin là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người âm thầm. Đồng thời, nếu người bệnh không có ý thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Phần lớn người mắc đái tháo đường hiện nay đều ráng sức kiểm soát lượng đường huyết chuẩn y ăn uống, luyện tập thể dục hàng ngày và sử dụng thuốc điều trị. Việc này có thể hạn chế phần nào sự có mặt của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khe khắt cũng gây ngặt nghèo cho không ít bệnh nhân như đều đặn có cảm giác đói, suy nhược cơ thể do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *