Chế độ dinh dưỡng và các nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh

Chế độ dinh dưỡng và các nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm vì có thể nói đây là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến hiệu quả điều trị sau này của người bệnh.

Trên thực tế thì zona thần kinh có thể coi là một biến chứng tái phát lại của bệnh thủy đậu. Đa số trong chúng ta đều đã từng bị thủy đậu nên nguy cơ mắc chiếm tới 90%, vấn đề chỉ là thời gian và môi trường cơ thể thích hợp để loại virut gây bệnh này hoạt động trở lại mà thôi.

Bạn có biết nguyên nhân gây bệnh là gì?
Bạn có biết nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nguyên nhân của bệnh zona thần kinh

Như chúng ta đã biết thủy đậu xuất hiện nhiều ở trẻ em, còn zona thì lại xảy ra nhiều hơn ở lứa tuổi thanh niên và trung niên. Như vậy là đã có sự chênh lệch về thời gian xảy ra biến chứng khá dài khi so sánh giữa thời điểm kết thúc bệnh thủy đậu ở một người và thời gian mắc zona thần kinh trên cùng một người đó.

Theo khái niệm nói chúng thì bệnh giời leo là bệnh do vi khuẩn của bệnh thủy đậu trái dạ (hay hoạt động trở lại) còn sâu hơn với y học hiện đại thì  zona thần kinh được xác định bởi sự hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Là loại virut nguy hiểm ẩn mình dưới da gây ra rất nhiều bệnh da liễu và nhiệt đới nguy hiểm. Loại virus herpes zosteọa rất khó để “xóa sổ” mà chỉ có thể chữa được triệu chứng bệnh gây ra. Tìm hiểu kĩ chúng ta sẽ thấy được rằng khi điều trị thành công bệnh thủy đậu thì các con virut này lại ẩn mình ở các tế bào thần kinh dưới da đợi điều kiện thích hợp là lại hoạt động trở lại và gây ra zona thần kinh.

Những thực phẩm người bị zona thần kinh nên tránh?

Chế độ thực phẩm dành cho người bệnh zona thần kinh
Chế độ thực phẩm dành cho người bệnh zona thần kinh

Khi bị zona thần kinh rất ít người chú ý đến chế độ ăn uống của mình, nhưng trên thực tế thì đây chính là điều kiện ảnh hưởng đến việc phát triển và hoạt động của các con virut. Nếu bạn ăn uống không tốt và vô tình lại ăn nhiều các thực phẩm sau đây thì chắc chắn rằng căn bệnh zona của bạn sẽ trở nên rất tồi tệ.

  1. socola: Trong socola chứa nhiều hàm lượng arginine, là một loại axit amin có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của loại virut gây ra bệnh zona
  2. Bột ngũ cốc: Mặc dù bột ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe và có lợi với nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý khác nhau, nhưng riêng với những người bị zona thì không. Bệnh nhân zona không nên ăn quá nhiều ngũ cốc vì bản thân ngũ cốc chứa nhiều đường gây nên hàm lượng đường trong máu cao dẫn đến hậu quả các vết thương bệnh zona thần kinh cũng lâu khỏi hơn.
  3. Rượu bia: Có thể nói rượu bia là đồ uống được kiêng khem nhiều nhất của hầu hết các bệnh lý và zona thần kinh cũng không phải một ngoại lệ. Trong rượu bia có hàm lượng cồn cao làm gia tăng nhanh quá trình lây lan bệnh zona thần kinh

Có thể nói zona thần kinh nguy hiểm nếu chúng ta không biết cách, nhưng sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu như bệnh nhân phát hiện ra sớm, có liệu trình điều trị hợp lý và đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý thì bệnh cũng sẽ nhanh chóng được chữa khỏi

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *