Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm xung huyết hang vị dạ dày

Từ lâu việc điều hòa thân thể, thậm chí chữa bệnh bằng thực phẩm đã không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là với những người mắc các loại bệnh đường tiêu hóa, trong đó có bệnh đau hang vị dạ dày cần phải hiểu rõ hơn ai hết chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm xung huyết hang vị dạ dày. Theo các chuyên gia y tế, việc dùng thực phẩm để làm giảm bệnh tình, tăng cường sức khỏe là một việc làm vô cùng đúng đắn và nên được áp dụng vào thực đơn hàng ngày không chỉ với bệnh nhân mà còn với những người đang khỏe mạnh. Mỗi bệnh lại có những loại thực phẩm nên ăn và những thực phẩm cần kiêng kỵ, bệnh hang vị dạ dày cũng không ngoại lệ. Những người đau viêm xung huyết hang vị dạ dày có một số loại thực phẩm đặc trưng, giúp xoa dịu và điều tiết cơn đau và phục hồi sức khỏe như sau:

1, Thực phẩm giàu protein

9

Khi chọn lựa các loại thực phẩm giàu protein cho người đau hang vị dạ dày ta cần chú ý chọn những loại vừa giàu protein nhưng đồng thời cũng ít chất béo bởi protein có tác dụng tích cực đến sức khỏe người bệnh còn chất béo thì ngược lại. Protein có trong cá, thịt gia cầm, thịt heo nạc… có tác dụng thúc đẩy quá trình lành viết thương trong dạ dày của người bệnh, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhậm và tấn công của các vi khuẩn có hại.

2, Rau xanh

Khi chọn rau xanh, người viêm hang vị dạ dày cần tuyệt đối tránh những loại rau củ có quá nhiều chất xơ bởi chất xơ là chất rất khó bị tiêu hóa, đặc biệt là trong khi tình trạng dạ dày của người bệnh quá yếu. Các loại rau như rau cải xanh, súp lơ xanh… là những loại rau tốt cho tiêu hóa, cung cấp các chất vitamin cần thiết và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

3, Hoa quả

hoa qua

Trong hoa quả có hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng, rất tốt cho sự phục hồi của vết thương. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng các loại hoa quả có tính axit mạnh như chanh, bưởi… bởi dạ dày lúc này không chịu nổi những loại thực phẩm chứa nhiều axit.

4, Sữa

Nếu viêm hang vị dạ dày khiến bạn đau đớn, một ly sữa ấm sẽ là giải pháp tuyệt vời để giảm đau nhanh đồng thời hòa tan bớt lượng axit có trong dạ dày, giảm sự ảnh hưởng của chúng đến các tế bào trên thành dạ dày.

Ngoài những thực phẩm kể nên cho vào thực đơn của người đau hang vị dạ dày kể trên thì việc kiêng ăn một số thực phẩm có hại cũng rất quan trọng. Lựa chọn thông minh sẽ giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *