Căn nguyên đau lưng

Tìm ra căn nguyên đau lưng là điều cần thiết trước hết và quan trọng nhất để điều trị dứt điểm bệnh lý đau ê ẩm vùng lưng. Bệnh đau lưng có rất nhiều căn do trái ngược do đó chữa trị căn bệnh này là điều không phải dễ dàng.

Nguyên nhân đau lưng

Căn do đau nhức ở lưng

Có hai lý do chính dẫn đến đau nhức ở lưng là: căn nguyên căn bệnh và căn nguyên không do căn bệnh

Nguyên cớ đau ê ẩm vùng lưng không do căn bệnh:

Đau nhức ở lưng là cảm giác đau vùng sau lưng, đau ở giữa, trên hoặc dưới lưng. Nó có thể đem đến những cơn đau râm ran, dữ dội hay đau nhói ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Những cảm giác về đau lưng của bạn có thể do những nguyên cớ sau:

– Do di truyền: Nếu bố mẹ có kết cấu xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh

– Do sinh hoạt các cử động không đúng: bạn chắc chắn đã từng trải qua cảm giác đau nhức ở lưng khi mỗi sáng thức dậy, hoặc đau khi làm việc ở một tư thế quá lâu, chơi game, đọc báo… Những triệu chứng đau lưng ấy là do bạn đã làm việc, ngủ, nghỉ không hợp lý tư thế làm ảnh hưởng đến khung xương gây ra cảm giác đau.

– Do tuổi tác: khi bạn già đi, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau lưng càng lớn, bởi lúc này xương hấp thu canxi kém và đang trong quá trình lão hóa.

– Do căng thẳng: những thay đổi về tâm lý gây nên những trạng thái cảm xúc bất thường như lo lắng, stress, ủ rũ là một trong những lý do khiến bạn có cảm giác đau nhức ở lưng, co thắt các cơ

– Do chu kì kinh nguyệt: đến thời kì rụng trứng hầu hết bạn gái sẽ cảm thấy đau ê ẩm vùng lưng, đây là triệu chứng hết sức bình thường, chỉ cần hết "đèn đỏ" thì đau ê ẩm vùng lưng cũng sẽ mất đi.

Nguyên nhân đau lưng

Lý do đau nhức ở lưng do bệnh lý: đây là nguyên do vô cùng đáng cảnh báo, bởi không chỉ khiến bạn khó chịu mà đây còn là di căn của một vài căn bệnh quái ác, có thể dẫn bạn đến tàn phế. Do đó bạn cần phải đặc biệt để ý.

– Đau lưng do những tổn thương xương khớp: đau do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa xương sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù lệch cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, tai nạn, ngã

– Đau nhức ở lưng do một số bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis…

Hơn nữa còn do một số bệnh như:

– Bệnh loét bao tử: thường bệnh nhân bị đau ở vùng lưng giữa

– Bệnh vảy nến: người bệnh có cảm giác đau ở phần thắt lưng, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm, sáng sớm thì biến mất. Các khớp trở nên đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi.

– Bệnh thừa cân: cân nặng quá nhiều sẽ làm giãn cơ bắp, gây đau nhức ở lưng và các bệnh viêm xương khớp cột sống.

– Đau nhức ở lưng kinh niên do thiếu vitamin D

Bệnh đau lưng xảy ra do căn nguyên căn bệnh, những cá nhân mắc phải cần hết sức để ý và có những sự chăm sóc nhất quyết.

Như thế có thể tóm lại là: nguyên nhân đau lưng có hai dạng chính: do bệnh lý và không do bệnh lý. Do đó các bạn cần xác định rõ căn do gây bệnh của mình để có cách điều trị hợp lý và đúng lúc. Với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên phần nào đã giúp các bạn hiểu thêm thông tin về căn bệnh đau nhức ở lưng này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *