Cách đơn giản phòng trị đau cổ gáy, đau lưng

Chứng đau vùng cổ gáy và đau nhức ở lưng rất dễ xảy ra với những người làm công việc ngồi hoặc đứng lâu như kinh doanh, nhân viên bàn giấy, tài xế, phi công, phụ thân, thợ may…

voi-hoa-cot-song-co

Khi mới bị, biểu hiện thường không nặng, nhưng nếu không biết cách chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh lý mãn tính, gây khó khăn rất nhiều cho công việc và cuộc sống.

Danh y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM nêu ra một số trường hợp đau vùng cổ gáy và đau lưng mới mắc, tình trạng nhẹ, có thể tự căn chỉnh bằng luyện tập và dùng một vài bài thuốc không phức tạp.

Đau cổ, gáy

Chứng đau vùng cổ, gáy làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của thân, không chỉ gây bất lợi cho từng cá nhân chủ nghĩa mà còn ảnh hưởng đến toàn tầng lớp. Dù vậy, nếu thực hành luyện tập cổ tích cực và tập thể thao đều đặn thì những nguy cơ mắc bệnh có thể giảm xuống đáng kể, đại đa phần bệnh nhân sẽ bình phục sau vài tuần điều trị. Chỉ có khoảng 12% phải chịu đựng chứng này trong thời kì lâu hơn và một số người phải bỏ cả công việc vì những ảnh hưởng của bệnh.

Một vài động tác phòng và chữa đau cổ, gáy:

Nếu bạn phải làm những công việc văn phòng, phải ngồi nhiều giờ trên ghế, để phòng tránh đau vùng cổ, gáy, nên tranh thủ vài phút để làm các động tác sau:

– Ngồi thẳng lưng trên ghế dựa, toàn thân thư giãn, nếu đứng thì hai chân đứng rộng bằng vai, buông lỏng hết thảy các cơ ở cổ, hai mắt nhìn thẳng, hít thở tự nhiên. Sử dụng tay xoa ấm phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới.

Cúi gập đầu xuống (thở ra), ngẩng đầu cao, mắt nhìn lên trần nhà (hít sâu vào), cúi xuống ngẩng lên đếm 1 lần. Thực hành 10-20 lần.

– Dùng tay tiếp xoa ấm phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới.

Nghiêng đầu qua trái, ra sức cho lỗ tai bạn chạm đến mỏm vai trái (thở ra), rồi xoay đầu qua phải, tai chạm mỏm vai phải (hít vào). Qua trái – phải đếm 1 lần. Thực hành 10-20 lần rồi đổi bên: nghiêng qua phải (thở ra), nghiêng qua trái (hít vào). Thực hành 5-10 lần.

– Xoay đầu qua trái, ráng sức để cằm chạm vai trái (thở ra), rồi xoay đầu qua phải, cằm chạm vai phải (hít vào). Qua trái – phải đếm 1 lần. Thực hành 5 lần rồi đổi bên: xoay đầu qua phải (thở ra), xoay đầu qua trái (hít vào), Thực hiện 5-10 lần.

Ba động tác trên đây có tác dụng làm cho các vùng cột sống cổ, cơ cổ và vai của bạn cử động tốt hơn, phòng thoái hoá cột sống cổ, co rút cơ cổ, tê mỏi hai cánh tay và bàn tay.

Sau khi Thực hiện các động tác trên, tốt nhất nên đi lại một ít, hoặc làm các động tác đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng để có thể bổ trợ cho sức khoẻ toàn thân thể. Khi ngồi vào bàn, cần lưu tâm chiều cao giữa ghế và bàn làm việc sao cho đầu không phải cúi hay ngẩng khi nhìn vào màn hình máy tính.

Đau ê ẩm vùng lưng

Đau ê ẩm vùng lưng có hai dạng: đau lưng cấp và đau nhức ở lưng kinh niên.

Trường hợp đau lưng cấp, mới phát, thể nhẹ, chưa gây biến chứng gì nguy hiểm thường do một vài căn nguyên sau:

– Thời tiết thay đổi đột ngột, nhiễm lạnh vùng lưng.

– Làm việc trong một tư thế nhất quyết trong thời gian dài.

– Cử động hoặc làm việc trong một tư thế mà cột sống bị lệch, như ngồi không đúng cách.

– Khi mang vác vật nặng, hoặc người mập phì có trọng lượng thân lớn, các đĩa đệm làm cột sống phải chịu sự gây áp lực nhiều vô kể cũng gây đau lưng.

– Mang giày cao gót khiến cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống thắt lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây đau lưng cấp.

Trong các trường hợp trên, có thể sử dụng các biện pháp như giới hạn cử động, nằm ngơi nghỉ, kéo giãn cột sống, chườm nóng hoặc chườm lạnh, mát xa, bấm huyệt…

– Phong thái nằm ngơi nghỉ:

Phong thái nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng có nệm tốt và có độ lún vừa phải, để giữ được đường cong sinh lý cột sống, không nên nằm trên nệm mềm làm lưng lõm xuống, mạch máu và cơ sẽ bị chèn ép.

Dùng một gối tròn nhỏ lót dưới cột sống cổ, đầu không kê gối. Một gối mỏng kê dưới lưng để lưng hơi ưỡn lên. Một gối kê dưới chân để chân co lên thoải mái. Sau 30 phút, khoan khoái xoay nghiêng người để biến hóa phong thái. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ.

– Massage:

Mát xa, đấm hoặc chặt nhẽ nhõm hai bên cột sống khoảng 30 phút. Bấm vào các điểm đau và day nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Có thể sử dụng rượu gừng để massage (một lít rượu trắng ngâm với 0,5kg gừng tươi gọt bỏ vỏ, giã nát nhuyễn, trong 1-2 ngày là dùng được).

– Chườm:

Khi mới bị đau ê ẩm vùng lưng do chấn thương, có thể sử dụng túi đựng nước đá chườm lên chỗ đau khoảng 30 phút, làm co mạch, giảm đau tức khắc. Nếu đau nhức ở lưng do co cơ, có thể dùng khăn tẩm nước ấm nóng khoảng 40-45 độ C để đắp lên chỗ đau khoảng 30 phút để làm giãn mạch máu, cơ và dây chằng.

– Kéo giãn cột sống:

Đu hai tay trên xà ngang, đu đưa thân mình khoảng 5-10 phút. Nếu có áo nịt và đai lưng, dùng treo cột sống thì rất tốt.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *