Cách chữa bệnh đau lưng từ thuốc nam

Chữa đau lưng bằng thuốc nam luôn là phương pháp được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất do tính khả dụng của phương pháp này. Các bài thuốc nam đơn giản, dễ kiếm và dễ làm mà tác dụng lại hiệu quả.

Bệnh đau lưng
Bệnh đau lưng

Dưới đây là các bài thuốc nam dân gian chữa đau lưng được các lang y khuyên dùng.

Chữa đau lưng bằng thuốc nam:

Chữa đau lưng cấp do bị lạnh co cứng các cơ:

Đau lưng xảy ra đột ngột, sau bị lạnh, mưa, ẩm thấp, đau nhiều,không được, ho và trở mình cũng đau nhiều, không được ho và trở mình cũng đau co cứng

Bài 1: Tỳ giải, kê huyết đằng, rễ cành cây, ý dĩ, mỗi vị 16g, cỏ xướ 12g, quế chi, lá lốt, thiên niên kiện, mỗi vị 8g, trần bì. sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: xuyên khung 16g, ý dĩ, phục linh mỗi vị 1g, can khương, thương truật 6g, tế tân 4g, sắc uống ngày 1 thang, đồng thời xoa bóp chỗ cơ bị co cứng.

Bài 3: Rễ lá lốt, rễ bwoir bung, rễ cây vòi voi, rễ cỏ xước, mỗi vị 50g, tất cả thái mỏng sao vàng sắc uống ngày 1 thang.

Bài 4: rễ xấu hổ, rễ cúc tần, rễ bưởi bung, mỗi vị 20g, rễ đinh lăng, cam thảo dây, mỗi vị 10g, sắc uống ngày 1 thang.

Chữa đau lưng cấp do sang chấn hoặc khi thay đổi tư thế:

Sau khi vac nặng lệch người, hoặc sau động tác thay đổi tư thế đột ngột bị đau một bên sống lưng, đau dữ dội ở một chỗ vận động hạn chế, nhiều khi không cúi và không đi lại được, cơ co cứng.

Bài 1: Dùng muối rang chườm nóng tại chỗ hoặc dùng lá ngải cứu sao rượu đắp ấm tại chỗ.

Bài 2: lá lốt, ngải cứu với lượng bằng nhau, giã nát, chế thêm giấm, chưng nóng, đắp hoặc chườm vào chỗ đu.

Bài 3: Hồi, hồ, tiêu, phèn chua, lượng bằng nhau giã nhỏ xoa bóp chỗ đau, hoặc dùng rượu ngâm hồi hoặc chổi xuể xoa bóp vào chỗ đau.

Chữa đau lưng do viêm, thoái hoá cột sống:

Bài 1: thổ phục linh, hy thiêm, mỗi vị 16g, ngưu tất, kê huyết đằng, sinh địa, mỗi vị 12g, rễ cà gai leo, rễ cúc áo, mỗi vị 10g, sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: thạch cao 40g, kim ngân 20g, tri mẫu, cành dâu, hoàng bá, phòng kỷ mỗi vị 12g, thương truật 8g, cam thảo 6g, sắc uống ngày 1 thang, nên vận động từ từ, nhẹ nhàng theo sự tiến triển tốt dần của khớp cột sống bị viêm.

Bài 3: Khương hoạt, độc hoạt, mỗi vị 3g, cao bản, phòng phong, cam thảo, mỗi vị 4g, xuyên khung, mạn kinh tử, mỗi vị 6g. sắc và uống nóng trước khi ăn, mỗi ngày 1 thang.

Một số phương pháp khác hỗ trợ điều trị đau lưng:

1. Chăm sóc vùng lưng bị đau: bạn có thể lấy một miếng đệm nóng chườm phần lưng đau hoặc tắm nước ấm có thể làm giảm cơn đau tạm thời.

2. Tập yoga: Đối với những người mới bị đau lưng và căng cứng cơ lưng hoặc những ai muốn phòng ngừa chúng thì chương trình Yoga cho người mới là một chương trình an toàn và hiệu quả.

3. Xoa bóp quanh cột sống: phương pháp xoa bóp cột sống chữa đau lưng này không phải ai cũng phù hợp, nó rất hiệu quả với những người bị đau lưng do căng cơ, co cơ nhưng nếu bệnh nhân có khối u nhiễm trùng và gãy xương thì không thể dùng phương pháp này

4. Massage trị liệu: Phương pháp massage giúp lưng thư giản, thoái mái, hỗ trợ điều trị đau lưng rất tốt.

5. Châm cứu, bấm huyệt: Bấm huyệt châm cứu là phương pháp xuất xứ từ Trung Quốc đang rất được ưu chuộng tại Việt Nam

6. Dùng thuốc: để giảm đau hoặc cắt đứt cơn đau tạm thời người ta hay dùng thuốc giảm đau như acetaminophen, ibuprofen, hay naproxen. Đối với cơn đau dữ dội hoặc đau mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị thuốc theo toa. Ngoài ra sử dụng các thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng có nguồn gốc thiên nhiên như Artrex cũng là một cách hiệu quả.

7. Phẫu thuật: Nhiều người bị đau lưng hay đau lưng dưới ở mức độ trầm trọng, không thể đứng lên đi lại hoặc làm bất kỳ công việc gì ảnh hưởng đến học tập và làm việc thì chỉ còn cách là phẫu thuật. Tùy thuộc vào nguyên nhân đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, hay gai vôi cột sống…bác sỹ sẽ phẫu thuật để phục hồi chức năng lưng này…

Hy vọng với bài viết này sẽ bổ ích với những ai đang bị đau lưng. Chúc các anh chị nhanh chóng khỏi đau lưng và có mốt sức khỏe tốt.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *