Bụng sôi kèm đi ngoài phân lỏng là bệnh gì?

Bạn Đặng.M. Nhật 25 tuổi ở Hà Nội muốn nhờ hỏi đáp thắc mắc về tình trạng của bạn như sau: Hơn một tuần trở lại đây, bạn thường xuyên bị tình trạng bụng sôi, luc đi ngoài thì phân lỏng không thành khuôn. Có lúc bạn đi ngoài thấy máu lẫn trong phân. Bạn rất lo lắng mà muốn biết tình trạng sôi bụng là bệnh gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng này.

Bụng sôi kèm đi ngoài phân lỏng không thành khuôn là bệnh gì?

Bụng sôi kèm đi ngoài phân lỏng là bệnh gì?

Chào bạn,

 Đại tiện ra máu thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa, đặc biệt là chảy máu vùng hậu môn và trực tràng, đôi khi cũng có thể gặp ở đoạn trên đường tiêu hóa như vùng dạ dày, tá tràng, ruột non. Tùy thuộc vào vị trí xuất huyết và thời gian máu đọng lại trong đường ruột mà máu khi đi ngoài có màu sắc khác nhau, có thể là đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc đen. Đi ngoài ra máu gặp chủ yếu trong các bệnh tại đường tiêu hóa như: nứt kẽ hậu môn, xuất huyết dạ dày, tá tràng, ruột non, trĩ,- viêm loét đại trực tràng chảy máu, bệnh lỵ, u ruột non, u đại tràng, ung thư trực tràng, polip trực tràng và đại tràng, chấn thương vùng hậu môn – trực tràng…

Trường hợp của thường xuyên bị sôi bụng, đi ngoài không thành khuôn lại kèm với đi ngoài ra máu thì có thể là bị bệnh ở đại tràng. Bạn cần theo dõi xem hiện tượng chảy máu có thường xuyên xảy ra không, tình trạng phân máu thế nào. Nhưng dù sao bạn cũng nên đi khám bác sĩ và nội soi sớm để chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời vì đây là những triệu chứng không thể coi thường.

Bạn đã biết Sôi bụng tiêu chảy là gì, nguyên nhân nào gây nên bệnh chưa ?

Đâu là cách xử lý tốt nhất

Việc đầu tiên đó là bạn cần uống dung dịch bù nước do việc bạn đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Bạn có thể dùng dung dịch Oresol để pha uống. Tiếp theo bạn nên đến bệnh viện, khoa tiêu hóa để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chấn đoán chính xác thì trạng bệnh.

Chế độ ăn cũng ảnh hưởng khá nhiều tới tình trạng bệnh. Nên hạn chế rượu bia, nước ngọt, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ chiên rán. Tăng cường ăn hoa quả, nên chọn những loại hoa quả dễ tiêu hóa như chuối, táo,….

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *