Chấn thương thủ phạm gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chấn thương do chơi thể thao thường không thể tránh khỏi, và có rất nhiều người khi chơi thể thao thường xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột. Đó có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như bong gân dây chằng liên đốt sống, xương khớp cột sống bị tổn thương, rách sụn, rách cơ… Mà trong số đó đau lưng còn có thể do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đang chiếm tỷ lệ khá cao.

Đừng coi thường những chấn thương thể thao

Với mọi hoạt động thể thao thì thường có thể gây ra những chấn thương cột sống, đặc biệt những môn thể thao đòi hỏi phải vận động mạnh thì thường gặp nhiều rủi ro hơn cả. Một số người chơi nghiệp du hay không luyện tập thường xuyên thì có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn, nguyên do một phần cũng là không tập luyện đúng phương pháp và nguyên nhân nữa là do cột sống không được rèn luyện điều độ thường xuyên. Bên cạnh đó, việc khởi động không đúng kỹ thuật hay thường xuyên bỏ qua những bước khởi động, tập sai tư thế, chơi thể thao quá sức, vặn quá mức trong những động tác rất dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Chỉ một động tác sai tư thế, một cú ngã, hay một cái xoay người quá đà cũng khiến cho đĩa đệm bị căng quá mức khi đó sẽ tạo ra những khe nứt bao xơ.

benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

 Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do chấn thương gây nên

Còn tùy thuộc vào lực tác động là nhẹ hay mạnh mà tình trạng nứt bao xơ cũng cơ thể chỉ bị rạn những vòng bao xơ trong cùng điều đó làm cho nhân nhày chưa thoát được ra bên ngoài tuy nhiên đã tràn vào vết rạn và đẩy phần bao xơ này lồi ra ngoài. Nhưng khi lực tác động quá mạnh có thể khiến cho lớp bao xơ bị rách hẳn khiến một phần nhân nhầy thoát hẳn ra bên ngoài, đây được xem là mức độ nặng nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm.

>>>> Có thể bạn quan tâm tới: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y ở mọi lứa tuổi

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong trường hợp bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh thường có triệu chứng chung nhất có thể nhận biết đó là cảm thấy những cơn đau nhức tại lưng, đau và gây tê lan dọc theo xuống mông và chân … Thường thì khi chụp X – Quang rất khó có thể phát hiện mà phải chụp MRI mới có thể chuẩn xác được.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, còn tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của chấn thương mà bác sỹ sẽ cân nhắc khi lựa chọn phương pháp điều trị đông y và tây y kết hợp hoặc vật lý trị liệu, trường hợp nặng nhất thì bệnh nhân cần phải tiến hành phẫu thuật khi tất cả những phương pháp trên không đem lại hiệu quả.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

 Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

 Khi ở giai đoạn mới bị chấn thương người bệnh có thể điều trị phục hồi trong khoảng thời gian từ 6-8 tuần nhằm giảm đau, đồng thời kích thích quá trình tự hồi phục diễn ra nhanh hơn. Nhưng nếu việc điều trị không có tiến triển, mà thậm chí bệnh còn trở nặng hơn, cơn đau nhiều và những triệu chứng trở nên trầm trọng hơn thì cần phải phẫu thuật để giải quyết tình trạng thoát vị để giúp người bệnh mau chóng trở lại sinh hoạt vận động bình thường.

Tóm lại, chấn thương trong thể thao là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tuy nhiên điều đó không có nghĩa là thể thao chỉ có hại cho đĩa đệm mà ngược lại thể thao cũng rất tốt cho cột sống nói riêng và sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung. Nhưng, các bạn nên lựa chọn những môn thể thao phù hợp với thể chất, cũng như tuổi tác và tập luyện đúng phương pháp sẽ tránh được nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

>>> Tham khảo thêm những thông tin liên quan tới bệnh thoát vị đĩa đệm nhé!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *