Bệnh án chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Nghiên cứu bệnh án chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã được tiến hành trên các bệnh viện khác nhau đã giúp chúng ta nhận ra một số điều quan trọng mà trước nay ít chú ý đến.

Nghiên cứu trên 30 bệnh án chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tại Khoa thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai nhận thấy số bệnh nhân có thời gian mắc bệnh dưới một năm chiếm 80%.

bệnh án chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
bệnh án chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Nghiên cứu  98 bệnh án chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tại Khoa nội thần kinh, Bệnh viện 103 tỷ lệ này là 66,3%. Nghiên cứu kết quả điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thấy thời gian bị bệnh dưới 1 năm chỉ chiếm khoảng 18%.

Có 81% số trường hợp đã có thời gian từ lúc có biểu hiện của thoát vị đĩa đệm đến thời điểm nghiên cứu, trong đó có 31% thời gian trên 10 năm. Thời gian mắc bệnh trong nghiên cứu cao hơn các nghiên cứu trong bệnh viện có thể do trong cách tính thời gian mắc bệnh bao gồm cả những đợt tình trạng thoát vị đĩa đệm tạm ổn định hoặc cả những đợt tái phát hoặc mắc mới. Với thời gian mang bệnh kéo dài như vậy mà không được điều trị hiệu quả cho thấy gánh nặng thoát vị đĩa đệm mang tới cho người dân là rất đáng kể.

Bệnh án chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

chữa đau lưng
chữa đau lưng

Phương pháp dùng thuốc và vật lý trị liệu kết hợp là lựa chọn ưu tiên, chỉ định cho các trường hợp:

  • thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thắt lưng
  • thể sau bên hoặc ra sau trung tâm
  • độ nặng lâm sàng mức độ vừa hoặc nặng

Hiệu quả sẽ cao hơn đối với những trường hợp mắc bệnh ít hơn 10 năm và đối với bệnh nhân dưới 60 tuổi.

Phương pháp dùng thuốc đơn thuần chỉ hiệu quả với những trường hợp có thời gian mắc bệnh dưới 1 năm và bệnh nhân dưới 50 tuổi.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu điều trị đúng và tích cực thì có thể khỏi tới 90% và chỉ khi điều trị nội khoa không kết quả mới phải phẫu thuật. Có nhiều lựa chọn cho chỉ định phẫu thuật: mổ mở kinh điển, mổ mở với sự trợ giúp của kính vi phẫu, mổ nội soi hay nhẹ nhàng hơn là dùng sóng cao tần.

Khi bị thoát vị đĩa đệm có chỉ định mổ, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào cho phù hợp là phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện trang thiết bị và khả năng tài chính của bệnh nhân. Trong hoàn cảnh của Việt Nam hiện tại, mổ mở kinh điển vẫn được coi là lựa chọn thích hợp với đa số người bệnh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận các ưu điểm vượt trội của các kỹ thuật mới này với bệnh án chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm về mặt ít xâm lấn, thời gian nằm viện ngắn hơn, ít đau hơn…Trong tương lai gần, việc phát triển các kỹ thuật mổ với công nghệ mới tiên tiến.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *